TH | EN
นางเพทาย เมฆี
ผู้ปกครองสถานสงเคราะห์เด็กบ้านเวียงพิงค์
ลิ๊งที่เกี่ยวข้อง
ผู้เข้าชม
333887

นวดสัมผัสลูกรัก

หลักการและเหตุผล

          วัยขวบปีแรก เป็นวัยที่สำคัญอย่างยิ่งเนื่องจากเซลล์สมองและเนื้อเยื่อระบบประสาทมีการเจริญเติบโตต่อเนื่องจากระยะที่ทารกอยู่ในครรภ์ ระบบประสาทในระยะนี้จึงมีความไวต่อสิ่งที่มากระตุ้น ความรู้สึกจากการสัมผัส นับเป็นระบบประสาทรับรู้อันแรกที่เริ่มพัฒนาขึ้นมาในระยะเวลา 7 สัปดาห์หลังจากการปฏิสนธิและต่อเนื่องตลอดระยะเวลาที่เจริญเติบโตในครรภ์จนกระทั่งคลอด เมื่อลูกเกิด การที่พ่อแม่ได้ชื่นชม จ้องมอง โอบกอดสัมผัสลูกทันที จึงก่อให้เกิดความรักขึ้นได้ ลูกก็มีความสุขและอบอุ่นจากการสัมผัส จึงเป็นการสื่อสารและเรียนรู้ขั้นแรกของลูกที่ต่อเนื่องเด็กที่ได้รับการโอบกอดสัมผัสอยู่เสมอจะรู้สึกว่าตนเป็นที่รักและต้องการของพ่อและแม่ เด็กจะค่อยๆเรียนรู้ที่จะรักตอบพ่อแม่รวมทั้งบุคคลรอบข้างด้วย จากการศึกษาผลของการนวดสัมผัสในทารกปกติ พบว่าทารกที่ได้รับการนวดจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น อารมณ์แจ่มใส ตื่นตัว และมีพัฒนาการทางสังคมมากขึ้น นอกจากนั้นยังพบว่าระดับฮอร์โมนความเครียดลดลงและมีฮอร์โมนความสุขเพิ่มขึ้น จากการศึกษาของ ดร.ทิฟฟานี่ ฟิลด์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยสัมผัสแห่งมหาวิทยาลัยไมอามี่ พบว่าทารกแรกเกิดก่อนกำหนดที่ได้รับการนวดวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 15 นาที เป็นระยะเวลา 10 วัน มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นร้อยละ 47 และแข็งแรงดี

วัตถุประสงค์

  1. เพื่อให้เด็กในสถานสงเคราะห์ เด็กทารก เด็กคลอดก่อนกำหนด และพัฒนาการล่าช้า ได้รับความรัก ความอบอุ่น จากการนวดสัมผัส
  2. เพื่อช่วยส่งเสริมและการกระตุ้นพัฒนาการเด็กทารก เด็กคลอดก่อนกำหนดและพัฒนาการล่าช้า มีพัฒนาการเป็นไปตามวัยในทุกๆด้าน (ด้านร่างกาย ด้านอารมณ์ และจิตใจ ด้านสังคม ด้านสติปัญญา)
  3. เพื่อให้เด็กทารก เด็กคลอดก่อนกำหนดและเด็กพัฒนาการล่าช้า กับพี่เลี้ยงมีความผูกพันและความสัมพันธ์ที่ดี

ลักษณะของการนวดสัมผัส

นวดสัมผัส เพื่อส่งเสริมพัฒนาการแก่ลูกน้อย 

ผลการวิจัยของวิทยาลัยแพทย์เบย์เลอร์ในฮุสตันสหรัฐอเมริกาพิสูจน์ว่าสมองเด็กๆที่ไม่ค่อยได้ถูกสัมผัสหรือเล่นด้วย จะมีการเจริญเติบโตด้อยกว่าสมองเด็กในวัยเดียวกันถึง 20%-30% ดังนั้นเราจงมานวดสัมผัสเด็กเพื่อสร้างแบบแปลนที่เอื้อต่อการพัฒนาให้กับเด็กๆกันเถอะ

เตรียมพร้อม
1.ขอเวลาให้ลูกวันละ 15 นาที ถ้าเป็นหลังอาบน้ำได้ยิ่งดี
2.หาห้องที่ไม่มีลมโกรก เพราะเด็กจะไม่ได้สวมเสื้อผ้าเวลานวด
3.วางเด็กลงบนที่นอนที่ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป
4.เตรียมแป้งหรือเบบี้ออยล์ หรือเบบี้โลชั่น ให้พร้อมสำหรับช่วยหล่อลื่นระหว่างนวด

เล็กๆน้อยๆที่พึงระลึกก่อนลงมือนวด
***อย่านวด หลังจากที่เด็กรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ อย่างน้อยต้องรอให้อาหารถูกย่อยก่อน(1 ชั่วโมง)
***ถ้าเด็กไม่ร่วมมืออย่าบังคับ ควรเลื่อนไปนวดตอนที่เด็กอารมณ์ดีขึ้น เช่น หลังตื่นนอน
***อย่าลืมพูดคุย มองสบตากับลูก สลับกับหอม หรือจูบลูกให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
***ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัวว่า ต้องเริ่มนวดด้วยท่าใดก่อนให้พิจารณาตามความเหมาะสม

 

เทคนิคการนวด

ขอแนะนำท่านวดที่สถาบันวิจัยการสัมผัส สังกัดโรงเรียนแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยไมอามี่ ใช้ในการนวดทารกแรกคลอดที่มีน้ำหนักตัวน้อยแล้วได้ผล ทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นวันละ 47% มีผลคะแนนจากการตรวจด้วยบราเซลดันสเกล (Bragelton Scale)สูงกว่าปกติ และออกจากโรงพยาบาลได้เร็วขึ้น 6 วัน

1.นวดหน้า

จรดนิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้าง ลงตรงกลางบริเวณเหนือปากบน ลากออกเป็นเส้นตรงจนสุดขอบปาก
จรดนิ้วหัวแม่มือทั้ง 2 ข้างที่กลางคาง ลากเป็นเส้นตรงจุดขอบปากด้านล่าง ใช้นิ้วโป้ง วางบนร่องจมูกทั้ง 2ข้าง
แล้วลากผ่านรอบหู 2 ข้าง

2.นวดอก(ท่าเปิดหนังสือ)

วางมือทั้ง 2 ข้างลงตรงกลางอก ลากมือออกจากกันไปด้านข้างลำตัวตามแนวซี่โครง เหมือนเปิดหนังสือไว้แล้วรีดหน้าหนังสือให้เรียบลากมือทั้งสองให้โค้งมาชนกันที่กลางห้อง โดยให้ตำแหน่งของการเคลื่อนไหว ตั้งแต่เริ่มจนจบเหมือนการวาดรูปหัวใจท่าไขว้กัน โดยใช้ฝ่ามือลูบผ่านเต้านมถึงไหล่โดยไขว้กัน

 

3.นวดกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร

การนวดกระเพาะจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของกล้ามเนื้อ ในระยะทางเดินทางอาหาร ช่วยระบบระบายลมและทุเลาอาการท้องผูก ท่านวดทุกท่าจะจบลงบริเวณด้านซ้ายของท้องน้อยเด็ก ทั้งนี้เป็นไปตามลักษณะทางกายภาพและการเคลื่อนไหวของลำไส้

 

ท่า I LOVE YOU

I  ใช้มือขวาลากเส้นตรงจากบนลงล่างบริเวณท้องน้อยด้านซ้าย (ด้านขวาของคุณ)

LOVE เขียนตัวแอลกลับหัวบนท้องน้อย โดยเริ่มซ้ายไปขวา(ของคุณ)

YOU เขียนตัวยูหัวคว่ำดดยเริ่มจากซ้ายไปขวา(ของคุณ)

 

ท่าปูไต่พุง
ใช้นิ้วมือเดินไต่บนท้องน้อยโดยเริ่มจากซ้ายไปขวา คุณอาจจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวของลมใต้นิ้วของคุณ

 

ท่าระหัดวิดน้ำ
วางฝ่ามือตั้งฉากกับท้องเด็ก เคลื่อนมือตรงลงด้านล่างทีละข้างโดยเริ่มจากชายโครงทำเป็นจังหวะ เมื่อมือข้างหนึ่งเคลื่อนสุดก็เริ่มเคลื่อนอีกข้างจากชายโครงลงด้านล่าง  จับข้อเท้าทั้งสองข้างรวบเข้าหากันด้วยมือซ้ายเพื่อช่วยผ่อนคลายกระเพาะ โดยทำท่ากวาดชายโครงตรงลงมาเหนือหัวเหน่าด้วยมือขวา

4.นวดแขน

ท่ารถเมล์จอดป้ายจับมือเด็กชูเหนือหัวในแนวระนาบ พร้อมกับนวดบริเวณใต้รักแร้ ซึ่งเป็นการนวดต่อมน้ำเหลืองที่สำคัญบริเวณรักแร้ท่าบีบนวดไปรอบๆจับแขนเด็กให้ตั้งฉากกับพื้นด้วยมือทั้งสองข้างเหมือนท่าจับไม้เบสบอล โดยไม่ให้มือทับกัน แล้วหมุนมือไปรอบ แขนเด็กพร้อมบีบเบา โดยหมุนเดินหน้าและหมุนถอยหลังสลับกันท่าคลึงไปคลึงมากลิ้งแขนเด็กไปมาระหว่างมือทั้งสองข้าง โดยเริ่มจากข้อมือไปจนถึงหัวไหล่ท่าเหยียดและพับแขนนวดนิ้วมือทีละนิ้วใช้มือประคองข้อศอกไว้นวดอุ้งมือ ใช้นิ้วโป้งนวดตรงฝ่ามือ

 

5.นวดขา

ท่าเหยียดและงอขาโดยใช้มือประคองที่เข่าไว้ท่าบีบนวดขาไปรอบๆใช้มือข้างหนึ่งจับเท้ายกขึ้น ใช้มืออีกข้างกำรอบขาบีบนวดพร้อมเคลื่อนขึ้นและลงท่าคลึงไปคลึงมากลิ้งขาเด็กไปมาระหว่างมือทั้งสองข้าง โดยเริ่มจากหัวเข่าไปจนถึงข้อเท้านวดนิ้วเท้าทีละนิ้วนวดอุ้งเท้าโดยใช้นิ้วโป้งนวดตรงฝ่าเท้า

6.นวดหลัง

ท่าเดินหน้าและถอยหลังเริ่มจากบริเวณไหล่ด้านหลัง ถูมือกับหลังในจังหวะเดินหน้าและถอยหลัง โดยให้มือหนึ่งเคลื่อนลงและอีกมือเคลื่อนขึ้น ขณะเดียวกันให้นวดเลื่อนลงมาจนถึงก้นกบ ท่านวดก้นหอยให้ลงน้ำหนักปลายนิ้วมือตามแนวกระดูกสันหลัง ให้ลูบธรรมดาจากบนลงล่างตามแนวกระดูกสันหลัง


63/3 หมู่ที่ 4 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ 50180 ประเทศไทย
  Facebook us
E-mail : vpch@baanviengping.go.th
Tel : 0-5312-1161 , 0-5312-1163
Fax : 0-5312-1162